SKY Success

 

 

 

 

 

......................................................................................................................................................................................................................

SKY ANGELS' REVIEWS

อีกหนึ่งความภาคภูมิใจ และ อีกหนึ่งกำลังใจ ที่จะทำให้พี่ยูบีและโค้ชทุกท่านของสถาบัน Sky Project แห่งนี้ อยากเป็นคนดูแลทำฝันให้น้องๆ คนต่อๆ ไปให้เป็นจริง ^^

พี่ยูบีสัญญาว่าจะดูแลน้อง ๆ ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะน้องเอ๋คนสวย #SkyAngelsมาลองอ่านรีวิวของน้องกันนะคะ

 

 

“ การที่เอ๋ได้มาเรียนที่สกายโปรเจคนี้นะคะ เอ๋ได้อะไรมากมายจากที่นี่เลยค่ะ เอ๋ขอเล่าเป็นข้อๆให้ทุกคนได้เห็นภาพชัดเจนขึ่นนะคะ

1. เป็นคอร์สที่ครอบคลุมเนื้อหาในการสัมภาษณ์ ไม่ว่าจะเป็นบุคลิก ตั้งแต่ การนั่ง ก่อนเจอกรรมการ ทำให้ผู้เรียนได้มองเห็นจุดด้อยจุดแข็งของตนเองและการนำไปใช้ได้ถูกจุด ตลอดจนเนื้อหาในด้านของการเป็นแอร์ ทำให้ผู้เรียนได้ความรู้เพิ่มมากขึ้นกับรายละเอียดสายอาชีพและในระหว่างเรียน พี่ๆเทรนเนอร์มีความเป็นกันเองมากๆค่ะ ทำให้ผู้เรียนไม่รู้สึกเกร็ง นอกจากนี้ยังแนะนำให้ผู้เรียนฝึกทักษะการแนะนำตัวและพูดคุยกับเพื่อนๆ ที่มาเทรนด้วยกันบ่อยๆ ซึ่งทำให้การพูดมีความคล่องแคล่ว และการวางตัวและบุคลิกภาพที่ดีมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

2. โค้ชและเทรนเนอร์ ทุกคนมีความน่ารัก เป็นกันเอง ไม่ปิดกั้นโอกาสระหว่างการสอน เปิดโอกาสให้นักเรียนได้ซักถามพูดคุยในเรื่องที่ไม่เข้าใจหรือตามไม่ทัน ได้เสมอค่ะ ทำให้นักเรียนเข้าใจเนื้อหาอย่างลึกซึ้งและตรงประเด็นค่ะ

3.  สกายโปรเจคเป็นสถาบันที่ไม่ใช่แค่สอนค่ะ แต่สอนเสร็จแล้วก็ยังคอยดูแลถามไถ่เอาใจใส่กับน้องๆที่มาเรียนด้วยกันทุกคนอย่างสม่ำเสมอค่ะ ถึงแม้จะจบคอร์สแล้ว ยังเป็นเหมือนบ้านอีกหลังหนึ่งที่อบอุ่นและทำให้นักเรียนอยากกลับมาเรียนรู้อีกเสมอๆเลยค่ะ

เห็นไหมคะว่า ที่นี่ทั้งสอนดี มีการเทคแคร์เอาใจใส่ก็ดีขนาดนี้ ก็เลยอยากจะให้ขยายสาขาให้ใหญ่ๆ มีสาขาเยอะๆ ให้มีน้องๆมาเรียนกันมากๆไปเลยค้า....รุ่งมากๆแน่นอนเลยค่ะ”

 

............................................................................................................................................................................................................................

Star of Sky Project: สัมภาษณ์พิเศษน้องโบ สายการบินหว่ออ้ายหนี่ และน้องมิ้นท์ สายการบินอันยองฮาเซโย
เรื่องและภาพ: Sky Project
เรียบเรียง: myoldeditor

.................................

พบกันอีกเช่นเคย กับบทสัมภาษณ์อ่านง่าย สบายๆ เพลิดเพลินแต่เต็มไปด้วยสาระ โดยวันนี้ Star of Sky Project ขอแนะนำให้เพื่อนๆ สมาชิกเว็บไซต์ thaicabincrew.com ได้รู้จักกับน้องโบ แอร์โฮสเตสรุ่นใหม่ล่าสุดจากสายการบินหว่ออ้ายหนี่ (สีเขียว) และน้องมิ้นท์ น้องใหม่ใสบริสุทธิ์จากสายการบินอันยองฮาเซโย (สีฟ้า) โดยน้องทั้งคู่ยินดีถ่ายทอดประสบการณ์ที่น่าสนใจจากการสมัครงานและการสัมภาษณ์ทั้ง 2 สายการบินมาให้เพื่อนๆ ได้รับทราบ รวมถึงประสบการณ์อันมีค่าที่ได้มีโอกาสเพิ่มพูนความรู้และทักษะกับ Sky Project ซึ่งมีส่วนผลักดันให้น้องทั้ง 2 คนประสบความสำเร็จในวันนี้ครับ...

แนะนำตัวเองให้เพื่อนๆ รู้จักหน่อยครับ: 

รูปภาพ

นริสา คุปกาญจนา ชื่อเล่น โบค่ะ จบจาก Bangkok University International College เมเจอร์ Hotel and Tourism Management จบแล้วก็สมัครแอร์โฮสเตสสายการบินเอมิเรตส์และสายการบินหว่ออ้ายหนี่เลย แต่เลือกหว่ออ้ายหนี่เพราะคิดว่าเหมาะกับตัวเองมากกว่าสายการบินทางตะวันออกกลางและอยากอยู่ใกล้บ้านด้วยค่ะ

รูปภาพ

มิ้นท์ค่ะ วิรัลพัชร ธัญญ์ธนรัศม์ เพิ่งจบจากคณะศิลปะศาสตร์ สาขารัสเซียศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยังไม่มีประสบการณ์การทำงานที่ไหนเลย ตอนนี้เตรียมตัวไปเทรนกับสายกายบินอันยองฮาเซโยอยู่ค่ะ

ทำไมถึงอยากเป็นแอร์โฮสเตสครับ: 

รูปภาพ

โบ: ตอนมัธยมไปเรียน summer ที่ New Zealand ค่ะและเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เดินทางด้วยเครื่องบินคนเดียวไกลๆ กลัวและตื่นเต้นมากๆ แต่โชคดีมีพี่ ๆ แอร์โฮสเตสคอยดูแลอย่างดีตลอดการเดินทาง เลยรู้สึกประทับใจ และทำให้เกิดแรงบันดาลใจว่าจะต้องเป็นแอร์โฮสเตสให้ได้ และจะให้บริการผู้โดยสารอย่างดีที่สุดเหมือนกับที่เราเคยได้รับ โบไม่ได้เลือกสายการบินใดเป็นพิเศษหรอกนะคะ สายการบินไหนเปิดก็ไปสมัคร ในที่สุดโบก็ไม่ผิดหวัง ตอนนี้เตรียมตัวไปฝึกอบรมที่ไต้หวันก่อนบินจริงค่ะ

รูปภาพ

มิ้นท์: อาชีพนี้ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยก็เป็นอาชีพในฝันที่ได้รับความนิยมจากสาวๆ อยู่เสมอเลยเนอะ มิ้นท์ก็เหมือนกันค่ะ ฝันมานานแล้วว่าจะเป็นแอร์ฯ ให้ได้ เพราะไม่เคยคิดถึงอาชีพอื่นเลย 555 พูดง่ายๆ ว่าแรงจูงใจที่เลือกอาชีพนี้คือเลือกเดินตามความฝันของตัวเองค่ะ

มีไอเดียในการเลือกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย (เน็ต กิ๊บ รองเท้า ฯลฯ) และวิธีสร้างความมั่นใจตนเองให้ตนเองอย่างไรบ้างครับ: 

รูปภาพ

โบ: เรื่องการแต่งตัว ไม่มีอะไรเป็นพิเศษค่ะ โบเลือกแต่งชุดให้ดูเรียบร้อยสุภาพที่สุด ผมก็รวบขึ้น เก็บให้หมดไม่ให้มีลูกผมตกรกรุงรัง ชุดสูทก็เน้นเนื้อผ้าที่ไม่ยับง่าย และสีผ้าของเสื้อ กระโปรงควรเป็นโทนเดียวกัน แต่งหน้าให้ดูสวยที่สุดและเข้มกว่าปกตินิดหน่อยเพราะแสงไฟในห้องสัมภาษณ์จะออกส้มและสลัว หากแต่งอ่อนเกินไปจะดูเหมือนไม่ได้แต่งหน้าค่ะ ส่วนวิธีสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง ก็ไปถึงก่อนเวลานัดหมาย 1 ชั่วโมง ไปนั่งรอ จะได้มีโอกาสทำความรู้จักกับเพื่อน ๆ ที่มาสมัครด้วยกัน ทำให้เราคุ้นเคยกับบรรยากาศรอบข้าง ลดความประหม่าและหายตื่นเต้นไปได้เยอะเลย

รูปภาพ

มิ้นท์: เริ่มจาก search หาข้อมูลในอินเตอร์เนตค่ะ จากเว็บไซต์ thaciabincrew.com นี่แหละ เพราะเราเป็นมือใหม่ไม่มีความรู้อะไรเลย แต่เมื่อลองอ่านๆ ไปก็ได้ความรู้เยอะแยะ ก็ไปเดินหาซื้อเสื้อผ้า ลองทำผม ลองฝึกพูดหน้ากระจก แต่จนแล้วจนรอดก็ยังรู้สึกว่าเราไม่พร้อมและไม่มีความมั่นใจ กระทั่งตัดสินใจสมัครเรียนที่ Sky Project และได้คำแนะนำดีๆ จากพี่ๆ ที่ Sky Project ช่วยเสริมความรู้ทุกอย่างในการเตรียมตัวก่อนสมัครแอร์ฯ อีกแรง

ได้อะไรจากการเรียนที่สถาบัน Sky Project: 

รูปภาพ

โบ: ได้สอบถามรายละเอียดจากหลายๆ สถาบัน สุดท้ายตัดสินใจเรียนที่ Sky Project คุณครูน่ารักทุกคนเลย ได้ความรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับการสมัครและเทคนิคการตอบคำถามคณะกรรมการ ร่วมทั้งบุคลิกภาพที่ดีในวันสมัครและสัมภาษณ์ การวางตัว การเดิน ยืน นั่ง รวมทั้งการไหว้ที่ดูสวยสง่า เหมือนเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่ถ้าไม่ได้มาเรียนก็คงทำได้ไม่ดี บรรยากาศการเรียนก็สบาย ๆ ไม่กดดันไม่เครียด ทำให้เราสนุกกับการเรียน และได้เจอได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ ที่กำลังเดินตามฝันเดียวกันอีกเยอะเลยค่ะ 

รูปภาพ

มิ้นท์: คิดไม่ผิดเลยค่ะที่เลือก Sky Project ก่อนหน้านี้ไม่เคยรู้เรื่องอะไรเลย คิดแต่ว่า อยากจะเป็นแอร์ฯ คิดว่าตัวเองมีดีพอจะเป็นได้ แต่พอได้มาเรียนจึงได้รู้ว่าสิ่งที่เราคิดว่าตัวเองมีดีนั้นยังไม่พอ ต้องใช้ความอดทนสูงมาก ต้องใช้สิ่งดี ๆ ทุกสิ่งทุกอย่างที่ตัวเองมีให้เป็นประโยชน์ที่สุด เพื่อให้คณะกรรมการเลือกเรา เนื่องจากอาชีพนี้คู่แข่งสวยๆ หุ่นดีๆ การศึกษาดีกันทั้งนั้น ฉะนั้นเราต้องดึงข้อดีของเราออกมาให้ได้ และพี่ๆ ทุกคนที่ Sky Project ก็ทำได้ค่ะ ไม่เครียด ไม่กดดัน ทุกอย่างเป็นไปอย่างธรรมชาติแล้วก็สบายๆ ทำให้เราสามารถปลดปล่อยความเป็นตัวเองออกมาได้เรื่อยๆ จนที่สุดเราก็ค้นพบทางของตัวเอง พูดสั้นๆ คือที่มิ้นท์มีวันนี้ได้เพราะพี่ทุกคนที่ Sky Project เรียนแล้วติดใจ สนุกมากเลยยย 55555 

แล้วส่วนตัวมิ้นท์เป็นคนไม่ซีเรียสค่ะ รู้สึกแบบ โอ้ คิดถูกมากเลยที่มาเรียนที่นี่ บรรยากาศสบายๆ กันเอง แต่ได้ความรู้ตลอดเวลา วันประกาศผลว่าได้ของสายการบินอันยองฮาเซโยรู้สึกดีใจมากกกกก รู้สึกเลยว่าได้เพราะที่นี่จริงๆ ความรู้แน่น เต็มเปี่ยม ไม่ใช่แค่เราจะต้องตอบคำถามยังไง ยิ้มตลอดเวลามั้ย แต่รู้ถึงแก่นรากเลยค่ะว่าธรรมชาติและลักษณะนิสัยของคนเกาหลีเป็นยังไง ทำให้เราไม่เกร็งเวลาเข้าสัมภาษณ์ ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้อีกครั้งค๊า 

ประสบการณ์การสมัคร: 

โบ: เป็นประสบการณ์แรกที่สมัครแอร์โฮสเตสหลังเรียนจบ ก็ตื่นเต้นมาก ๆ เจอคนสวย ๆ เยอะแยะเลย สำหรับสายการบินหว่ออ้ายหนี่ ขั้นตอนแรกต้องกรอกใบสมัครออนไลน์ในเว็บไซต์ก่อน หลังจากนั้นก็รอประกาศผลผู้มีสิทธิเข้าสัมภาษณ์รอบแรก 

รอบแรกวัดส่วนสูงก่อนเลยค่ะ ใครสูงไม่ถึงตามที่สายการบินกำหนดก็กลับบ้านเลย ส่วนผู้ที่ผ่านการวัดส่วนสูงก็รอเข้าห้องสัมภาษณ์ ขณะเดินเข้าห้องสัมภาษณ์ เราจะต้องเดินตามเส้นประเข้ามาทีละคนเพื่อสัมภาษณ์กลุ่มๆ ละ 5 คน แนะนำตัวเองและอ่าน passage ค่ะ โบเคยผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว พี่ๆ แนะนำให้อ่านไปยิ้มไป จะทำให้น้ำเสียงใสและสวย โบก็ทำตามที่เรียนมาและยืนให้ดูสวยสง่าที่สุดต่อหน้ากรรมการ จากนั้นก็รอประกาศผู้ผ่านเข้ารอบต่อไป 

วันถัดมาเป็นสอบข้อเขียน มีข้อสอบภาษาอังกฤษ/คณิตศาสตร์/Attitude test ค่อนข้างยากค่ะ ภาษาอังกฤษเป็น multiple choice ทั้งหมด ก่อนหน้านี้โบสอบ Toeic ได้ 890 คะแนน พี่ปริมชมว่าเก่ง แต่บอกตรงๆ ข้อสอบของที่นี่ยากกว่าเยอะ คำศัพท์บางคำไม่เคยรู้จัก หลังจากนั้นก็รอผลทางอีเมล

รอบสุดท้ายโบทำผมแต่งหน้า แต่งตัวเนี้ยบที่สุด ก็เข้าห้องสัมภาษณ์ทีละ 5 คน เริ่มจากแนะนำตัวเองและกรรมการจะถามคำถามจากresume ที่เราส่งไป กรรมการถามโบว่าเคยใช้บริการสายการบินหว่ออ้ายหนี่มั้ย? โบก็ตอบว่าไม่เคยแต่คุณยายเคยนั่งไป San Francisco และได้รับการบริการที่ดีมาก ตอนนี้คอยเชียร์โบอยู่ที่บ้าน อยากให้โบได้สายการบินนี้ ระหว่างตอบคำถามก็ยิ้มเยอะ ๆ ตามที่พี่ ๆ Sky Project แนะนำ สุดท้ายก็ผ่านเข้ารอบเป็นแอร์โฮสเตสของสายการบินหว่ออ้ายหนี่ค่ะ

รูปภาพ

มินท์: สายการบินนี้เป็นสายการบินที่ 3 ที่สมัคร ก่อนหน้านี้พลาดรอบ Final ของ Royal Jordanian เพราะน้ำหนักขาดไป 0.2 กิโลกรัม และตกรอบ English Test ของ Emirates ค่ะ การสัมภาษณ์แต่ละที่แตกต่างกันมากเลย ของ RJ และ EK จะซีเรียสมาก แม้กรรมการจะดูเป็นกันเอง แต่ถึงเวลาจริงๆ ก็กดดันมาก ตื่นเต้นมากๆ ทำอะไรไม่ถูก555 แต่พอมาถึงของอันยองฮาเซโยกลับมีความมั่นใจมากขึ้น เพราะเราเตรียมพร้อมมาแล้วในทุกๆ ด้าน ทีนี้ก็ไม่กลัว แต่พอมาเจอสถานการณ์จริง โอ้โหคนสวยๆ เต็มเลยยย แล้วเราจะทำยังไงดี สุดท้ายก็เลยตามเลย สร้างความมั่นใจให้ตัวเองเต็มที่ เพราะเราผ่านการอบรมมาแล้ว ในขณะที่คู่แข่งอีกหลาย ๆ คนยังไม่เคยเรียนเตรียมแอร์ฯ มาก่อน แบบว่าพยายามคิดในแง่ดีเข้าไว้ปลอบใจตัวเองน่ะค่ะ และสิ่งดีตรงนั้นเราถูกดึงออกมาใช้คือ “ยิ้ม” นั่นเอง ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ยิ้มค่ะ ยิ้มอย่างเดียว แต่อย่างมิ้นท์เป็นคนอารมณ์ดีด้วย เลยไม่ได้ฝืนยิ้ม แต่บางทีเกร็งมากถึงกับยิ้มไปด้วยหัวเราะไปด้วยก็มีนะคะ 555 บางทีที่ได้ที่นี่อาจเป็นเพราะเราเป็นคนอารมณ์ดีและเป็นธรรมชาติก็ได้ค่ะ 

การดูแลสุขภาพ: 

โบ: โบชอบออกกำลังกายอยู่แล้วค่ะ เช่น ตีแบดกับเพื่อนๆ หรือเข้า fitness ก็อยากฝากเพื่อนๆ ว่าควรศึกษาข้อมูลของสายการบินที่เราจะไปสมัคร โดยหารายละเอียดสายการบินทางเว็บไซต์ก่อน เตรียมพร้อมในส่วนของเทคนิคการตอบคำถาม รวมทั้งบุคลิกภาพที่สวยสง่า การเดิน การไหว้ การนั่ง การแนะนำตัวเองที่ถูกต้อง เพื่อให้คณะกรรมการฟังแล้วสนใจ อยากให้เรามาร่วมงานด้วย โดยทั้งหมดนี้โบก็ได้เรียนรู้จากสถาบัน Sky Project ก็ขอบคุณพี่ๆ คุณครูที่น่ารักทุกคนที่ช่วยให้โบประสบความสำเร็จในอาชีพที่ใฝ่ฝัน และหวังว่าประสบการณ์ สมัครและสัมภาษณ์งานแอร์โฮสเตสของโบจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆ น้องๆ รุ่นต่อไปนะคะ 

มิ้นท์: อาชีพนี้ต้องดูแลตัวเองอย่างมากกกกค่ะ ขอให้เพื่อนๆ ที่รักอาชีพนี้ดูแลตัวเองให้มากๆ โดยเฉพาะผิวพรรณ อย่าให้มีแผลเป็นเห็นเด่นชัด ตามแขน และขา หมั่นออกกำลังกาย พยายามดูแลตัวเองให้สดใส ร่าเริง ฝึกยิ้มกับคนใกล้ๆ ตัวทุกวัน ที่สำคัญคิดบวกในทุกๆ เรื่อง เพราะเมื่อเวลาเราเข้ามาอยู่ในการแข่งขันนี้จริงๆ เรื่องนี้จะช่วยเราได้มาก ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ทุกคนเลยน๊า โชคดีค่ะ

น่าสนใจเลยใช่ไม๊ครับ ถึงตอนนี้น้องโบและน้องมิ้นท์คงต้องลาเพื่อนๆ ไปเทรนก่อน มีข่าวคืบหน้า หรือประสบการณ์อะไรสนุกๆ น้องทั้งคู่ยืนยันกับเราว่าจะนำกลับมาเล่าให้เพื่อนๆ รับทราบที่เว็บไซต์ thaicabincrew.com อีกแน่นอนเลยครับ


r of Sky Project: สัมภาษณ์พิเศษน้องโบ สายการบินหว่ออ้ายหนี่ และน้องมิ้นท์ สายการบินอันยองฮาเซโย
เรื่องและภาพ: Sky Project
เรียบเรียง: myoldeditor
......................................................................................................

 

Star of Sky Project: คุยสบายๆ กับสจ๊วตการบินไทยและแอร์โฮสเตสสายการบิน City Airways
เรื่องและภาพโดย Sky Project
เรียบเรียงโดย myoldeditor


……………………………

ปัจจุบันมีสถาบันเตรียมความพร้อมมากมายเกิดขึ้นเพื่อรองรับอาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนหนุ่มสาว และ Sky Project ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับหนุ่มสาวที่ต้องการก้าวไปถึงฝันนั้น ทั้งนี้ด้วยบุคลากรที่มีคุณภาพและมากด้วยประสบการณ์ในแวดวงการบิน บวกกับระบบการเรียนการสอนที่สนองตอบความต้องการของผู้เรียนอย่างลงตัว จึงทำให้ Sky Project เป็นสถาบันเตรียมความพร้อมที่สร้างพนักงานต้อนรับที่ดีมีคุณภาพมากที่สุดแห่งหนึ่ง

เรามาทำความรู้จักกับผมงานอันยอดเยี่ยมของสถาบัน Sky Project กันเลย

แนะนำตัวหน่อยครับ

รูปภาพ

ตี่: ผมพลัฏฐ์ พิพิธจารุเลิศ จบจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ก่อนจะมาเป็นลูกเรือทำงานมาหลายที่ครับ ทั้งเป็นเจ้าหน้าที่การต่างประเทศที่ศาลาว่าการกรุงเทพ ฝ่ายบุคคลที่ไทยวาโก้ ล่าสุดก็เป็นฝ่ายบุคคลที่ธนาคารกรุงเทพ ปกติทำหน้าที่รับสมัครสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ แต่พอถูกสัมภาษณ์บ้าง ก็รู้สึกได้ถึงความแตกต่าง ตื่นเต้นดีครับ

รูปภาพ

มินท์: มินท์จบจากเอแบคค่ะ ปกติเป็นคนรักการแสดง ร้องรำ ทำเพลง เล่นละคร เดินแบบ ถ่ายแบบ เป็น MC ชอบหมดค่ะ ตอนอยู่มหาวิทยาลัยก็ชอบทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ค่อยหยุดนิ่ง และการได้ทำกิจกรรมต่างๆ ทำให้ตัวเองได้ฝึกในเรื่องของความรับผิดชอบในหน้าที่ที่ตัวเองได้รับ และต้องทำออกมาให้ดี นอกจากนี้ยังได้ฝึกการทำงานเป็นทีม และการสื่อสารกับเพื่อนๆ ให้งานออกมาดีที่สุด หลังจากเรียนจบก็ได้งานที่ City Airways เป็นที่แรกเลยค่ะ

มีแรงจูงใจหรือแรงบันดาลใจอย่างไรจึงเลือกอาชีพนี้ครับ

ตี่: ผมได้รับแรงบันดาลใจจากตัวเองและจากคุณแม่ครับ ด้วยส่วนตัวเป็นคนอยู่ไม่ติดที่ สังเกตจากตัวเองว่าไม่ค่อยชอบอยู่นิ่งๆ ชอบพบปะพูดคุยและช่วยเหลือคนอื่นๆ ส่วนที่ว่าแรงบันดาลใจจากคุณแม่คือ.. เมื่อสมัยคุณแม่ยังสาวเคยสมัครงานกับการบินไทยในตำแหน่งลูกเรือ แต่คุณแม่ไม่มีโอกาสได้ทำงานเพราะต้องไปศึกษาต่อซะก่อน จึงอยากมาสานฝันให้คุณแม่ครับ

มินท์: คุณอามิ้นท์เป็นแอร์การบินไทยค่ะ เห็นอาไปเที่ยวโน่นเที่ยวนี่ตลอด เลยอยากเป็นมั่ง เป็นความคิดแบบเด็กๆ ค่ะ 555 แต่พอโตมา พี่สาวก็ได้เป็นแอร์ของกาต้าร์ พี่ก็จะมาเล่าเรื่องราวตลกๆ บนเครื่องให้ฟัง ฟังแล้วก็สนุก รู้สึกว่างานไม่ซ้ำซาก ได้ผลัดเปลี่ยนตำแหน่งการทำงานไปเรื่อยๆ เจอผู้คนมากมาย เลยอยากเป็นบ้าง จากนั้นก็เริ่มสมัครค่ะ

มีไอเดียในการเตรียมตัวก่อนไปสมัครงาน และวิธีการสร้างความมั่นใจให้ตัวเองในวันสมัครและวันสัมภาษณ์อย่างไรบ้าง

รูปภาพ

ตี่: ก่อนไปสัมภาษณ์ ผมจะวางคอนเซ็ปท์ในการตอบคำถามไว้ล่วงหน้า ว่าจะบอกอะไรแก่กรรมการ และจะให้กรรมการทราบข้อมูลตรงไหนบ้าง สำหรับจุดแข็งของตัวเอง ผมอาศัยการยกตัวอย่างประกอบตามที่ได้เรียนกับครูพี่ก๋อยและครูพี่ขนุน ที่ Sky Project เพื่อให้คำพูดของตัวเองดูมีน้ำหนัก ส่วนไหนที่เป็นจุดอ่อน ผมก็จะวิเคราะห์และเตรียมบอกวิธีการแก้ไข และแยกแยะประสบการณ์ต่างๆ ที่ตนเองมี ว่าประสบการณ์อันไหนที่ตรงกับเนื้องาน ประสบการณ์อันไหนที่ไม่ตรงหรือเกี่ยวข้องน้อย เพื่อให้มีน้ำหนักและเอาไว้ใช้จัดลำดับสิ่งที่ควรพูดก่อนพูดหลัง สิ่งไหนเป็นข้อมูลสำคัญ สิ่งไหนเป็นข้อมูลเพิ่มเติมที่จะใช้ในการสัมภาษณ์ ผมเชื่อว่าการเตรียมตัว ทำให้เกิดผลสำเร็จและทำให้ตัวเราเองมั่นใจครับ

รูปภาพ

มินท์: การเตรียมตัวคือต้องศึกษาประวัติทุกอย่างของสายการบินที่เราจะไปสมัครให้ละเอียดค่ะ เพราะอาจเป็นคำถามของกรรมการได้ตลอด 

ส่วนการแต่งกาย ต้องดูว่าสายการบินนั้นๆ กำหนดให้แต่งตัวแบบไหน พยายามอย่ามีคำถามว่า แบบนี้ได้มั้ย? แบบนั้นได้มั้ย? ให้ทำตามข้อกำหนดที่ทางสายการบินระบุมาให้มากที่สุดค่ะ เพราะมิ้นท์คิดว่ามันเป็นบททดสอบอย่างหนึ่ง ว่าถ้าเราได้รับคำสั่งมา แล้วเราจะปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้องหรือไม่? ส่วนการแต่งหน้าและทำผม อยากให้ลองแต่งลองทำไปเอง เพราะเมื่อถึงเวลาที่เราไปทำงาน เราก็คงไม่ได้จ้างช่างมาแต่งให้ทุกวัน และที่สำคัญ กรรมการบางคนให้แกะผมและให้ทำใหม่ตรงนั้นเลยค่ะ

วิธีสร้างความมั่นใจของมิ้นท์คือเป็นตัวของตัวเองค่ะ อย่าโกหกในสิ่งที่เราไม่ได้เป็น ศึกษาข้อมูลบริษัทเยอะๆ และก็พยายามไปก่อนเวลาสัมภาษณ์เยอะๆ เพื่อเตรียมตัว ดูสถานที่ค่ะ

ประโยชน์และความประทับใจที่ได้รับจากการอบรมที่สถาบัน Sky Project มีอะไรบ้างครับ

รูปภาพ

ตี่: ต้องบอกเลยนะครับ ว่าผมไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับอาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินมาก่อนเลย แค่เคยขึ้นเครื่องก็เห็นแค่งานหน้าฉากของเขาที่ทำกัน แต่การเรียนที่ Sky Project ทำให้ผมรู้ในด้านที่เราไม่เคยเห็น และอาจไม่มีวันได้เห็นเพราะเป็นสิ่งที่ลูกเรือทำก่อนที่เราจะขึ้นเครื่อง และหลังที่เราลงจากเครื่องไปแล้ว ซึ่งคนที่รู้ก็ต้องเป็นลูกเรือเท่านั้น ที่ Sky Project มีพี่ๆ มาแชร์ประสบการณ์ต่างๆ ทั้งหมดในส่วนนี้ให้กับผมและเพื่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Safety หรือ Service ทำให้เกิดความมั่นใจและเป็นข้อได้เปรียบในการสัมภาษณ์ครับ

รูปภาพ

มินท์: ได้ประโยชน์เยอะมากค่ะ มิ้นท์ไปเรียนแค่สองวัน แต่รู้สึกว่าได้อะไรกลับมาเยอะมากๆ เพราะทางสถาบันได้จำลองเหตุการณ์วันสมัครให้ลองทำ มีทั้งการสัมภาษณ์ การทำ group discussion กระทั่ง การเดิน การยืน การนั่ง การไหว้ เรียกได้ว่าคุ้ม ไม่ได้ใช้เฉพาะสมัครแอร์เท่านั้นนะคะ แต่สามารถนำไปใช้กับทุกอาชีพที่จะไปสมัครเลย 

ที่สำคัญคือได้เพื่อนค่ะ เพื่อนๆ พี่ๆ น่ารักทุกคน อาจารย์ก็เป็นกันเอง มีอะไรบอกกันตลอด ไม่เข้าใจตรงไหนก็ถามได้ตลอด แม้จะจบคลาสกันไปแล้ว พี่ๆ ก็ยังติดตามผลอยู่เรื่อยๆ เรียกว่าผลักดันจนกว่าจะได้ติดปีกจริงๆ ค่ะ 

ตอนสมัครและสัมภาษณ์งานเป็นอย่างไรบ้างครับ 

รูปภาพ

ตี่: ผมกลัวๆ เกร็งๆ ตั้งแต่แรกเลย ตื่นเต้นทุกขั้นตอนเลย แต่ก็คอยปรึกษาพี่ๆ ที่ Sky Project ทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น

การสัมภาษณ์เป็นขั้นตอนสำคัญและอยากให้ทุกคนที่อยากทำงานในอาชีพนี้ให้ความสำคัญและเตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์ให้มากๆ ครับ

ส่วนการเทรน ต้องบอกเลยว่าผมโชคดีที่ได้เทรนในห้องนี้ เพื่อนๆ ทุกคนสนิทกันและเฮฮามาก (ละม้ายคล้ายกลับไปอยู่มัธยมปลายอีกครั้ง ฮาฮา) สนุกสนานกับการเทรนทุกวันที่ออกจากบ้าน กลับมาตอนเย็นก็เตรียมตัวสำหรับวันถัดไป บอกเลยครับว่าเป็นช่วงชีวิตที่สนุกสนานช่วงหนึ่งและเป็นความทรงจำที่ดีมากๆ 

ส่วนประสบการณ์การทำงานบนเครื่อง สิ่งที่ผมประทับใจมากๆ คือทีมงานพี่ๆ ที่การบินไทยน่ารักมากครับ ทุกคนอบอุ่นเป็นกันเอง คอยช่วยเหลือกันเป็นอย่างดี ทำให้ผมดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวนี้ ส่วนเรื่องที่ไม่ประทับใจยังไม่เจอครับ เพราะยังบินมาไม่กี่ไฟลท์เอง

รูปภาพ

มินท์: จริงๆ แล้วอาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินไม่ได้เป็นอาชีพที่สบายเลยนะคะ อันนี้คอนเฟิร์มจากเพื่อนๆ พี่ๆ หลายคน บางคนอาจคิดว่างานแอร์สบาย ได้แต่งตัวสวย ๆ เดินลากกระเป๋าในสนามบิน เงินเดือนก็เยอะ เงินเดือนเยอะจริงค่ะ แต่งานก็ไม่ได้สบายอย่างที่คิด

ที่พูดนี้ไม่ได้หมายความว่างานลูกเรือไม่ดีนะคะ แต่อยากให้เพื่อนๆ น้องๆ ตั้งใจ และอดทนให้มากๆ เพราะไม่ว่างานไหนๆ ก็หนักด้วยกันทั้งนั้น แต่ถ้าเรารักอาชีพนี้จริง มิ้นท์ว่า... เหนื่อยแต่สนุกค่ะ 

ตอนทำงานบนเครื่องมิ้นท์ประทับใจมากค่ะ แม้เราจะต้องทำหลายอย่าง บางทีก็เหนื่อย แต่หลังจากจบไฟล์ท เราได้เห็นรอยยิ้มจากผู้โดยสาร และเอ่ยขอบคุณ บอกเราว่าแล้วเจอกันอีกนะ มีบางคนเอาขนมมาให้ เป็นสัญญาณที่ดีว่าเค้าประทับใจเรา ส่วนเรื่องไม่ประทับใจก็มีบ้าง อย่างเช่น เรื่องยกกระเป๋าค่ะ ส่วนมากผู้โดยสารจะให้ช่วยยกกระเป๋า ลูกเรือทุกคนจะทราบดีว่า เราไม่สามารถยกกระเป๋าให้ผู้โดยสารได้ เพราะถ้าเรายกให้คนนึง คนอื่นๆ ก็จะให้เรายกด้วย ถ้าเป็นงั้นเราแย่ค่ะ เราก็เลยต้องต้องอธิบายให้เค้าเข้าใจค่ะ

มีเคล็ดลับการดูแลสุขภาพหรือทำกิจกรรมยามว่างอะไรบ้างครับ

รูปภาพ

ตี่: ผมเข้าฟิตเนสเป็นประจำเพื่อสร้างนิสัยที่ดีในการออกกำลังกายครับ ทำให้สุขภาพดีสม่ำเสมอ กิจกรรมยามว่าง ผมเป็นคนติดเกม (ฮา) ชอบเกรียนเกมมากกก ว่างไม่ได้ต้องเล่นตลอด บางครั้งก็เอาไปเล่นที่ Line Station เลยครับ 555+ และก็ชอบไปเดินห้างดูเสื้อผ้าเก๋ๆ 

มินท์: เราต้องนอนให้เต็มอิ่มก่อนไปบินค่ะ เพราะความง่วงจะเป็นอุปสรรคมาก และควรดูแลรักษาสุขภาพ อย่าให้ป่วยบ่อย ถ้าเป็นหวัดหรือรู้สึกไม่สบายอย่าฝืนไปบิน เพราะอยุ่บนเครื่องความกดอากาศต่างจากข้างล่าง อาจจะทำให้สุขภาพย่ำแย่ลงไปอีก รวมถึงเป็นภาระให้กับเพื่อนร่วมงานอีกค่ะ

มีอะไรอยากจะฝากไปบอกเพื่อนๆ บ้างไม๊ครับ

ตี่: อยากให้ทุกๆ อดทนและอย่าท้อระหว่างการเตรียมตัว ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น เด็กเกรียนๆ อย่างผมยังทำได้เลย ทำไมเพื่อนๆ น้องๆ จะทำไม่ได้ สู้ๆ ครับ
มินท์: อยากฝากถึงเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่อยากเป็นแอร์ว่า ถ้าใจรัก อย่ามัวรอช้าค่ะ ศึกษาข้อมูลเยอะๆ และรีบไปสมัครจะได้รีบติดปีกกันทุกคน แล้วเจอกันนะคะ

……………………………

Star of Sky Project: คุยสบายๆ กับมิ้นท์ สาวสวยรวยความสามารถ

จากสายการบินโอมาน

โพสต์โดย myoldeditor 

วันนี้ผมมีโอกาสได้พบกับคุณมิ้นท์ สุณิสา บุญนิมิตร บัณฑิตใหม่หมาดๆ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คุณมิ้นท์จบจากมหาวิทยาลัยได้ไม่ทันไรก็ได้ติดปีกบินเป็นแอร์โฮสเตสสายการบินโอมานไปซะแล้ว เก่ง สวย และรวยความสามารถจริงๆ เรามาพูดคุยกับคุณมิ้นท์กันดีกว่าครับ

…............................

รูปภาพ

ทำไมมิ้นท์อยากเป็นแอร์ มีแรงบันดาลใจอะไรครับ

มิ้นท์อยากเป็นแอร์เพราะเป็นอาชีพที่ชอบค่ะ และก็เป็นอาชีพที่ใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กๆ เคยคิดว่า "เนี่ยโตขึ้นนะ ฉันจะเป็นแอร์ให้ได้" เพราะน้ามิ้นท์ทำงานที่สนามบินไงคะ แล้วชอบชวนมิ้นท์ไปนั่งเล่น เลยได้เห็นพี่ๆ แอร์เดินลากกระเป๋า แต่งตัวสวยๆ เห็นแล้วมีความรู้สึกว่าดีจังเนอะ พอโตขึ้นความรู้สึกนี้ก็ยังอยู่ ก็เลยเป็นแรงบันดาลใจให้มิ้นท์พยายามเป็นแอร์ให้ได้ตามที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่เด็กๆ

เคยท้อไม๊สมัครแล้วไม่ติด 

ท้อสิคะ เพราะสอบมาหลายครั้งตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 แล้วกว่าจะได้เป็นแอร์สมใจ

ขั้นตอนการสมัครของสายการบินโอมานรอบล่าสุด เป็นยังไงบ้าง

มิ้นท์ทราบข่าวการรับสมัครของสายการบินโอมานจากเว็บไซต์ thaicabincrew.com นี่ล่ะค่ะ พอเห็นโอมานกำลังจะเปิดรับลูกเรือ ก็ส่ง resume และรูปถ่ายไปตามที่สายการบินเค้าแจ้งเอาไว้

จากนั้นบริษัท agencyจะส่งinvitation พร้อมกำหนดเวลามาให้ มิ้นท์ไปก่อนเวลานัดหนึ่งชั่วโมง ไปถึงก็ลงชื่อ วัดส่วนสูงแล้วก็เข้าห้องรอชั่งน้ำหนักและสัมภาษณ์ 

ถึงเวลาเจ้าหน้าที่จาก agency ก็ให้มิ้นท์เดินให้ดู และก็ตรวจริ้วรอยบนแขนและขาอย่างละเอียด จากนั้นเป็นการสัมภาษณ์ กรรมการถามมิ้นท์ค่ะว่าทำไมอยากเป็นแอร์ที่นี่ มิ้นท์ก็ตอบว่าแม้สายการบินโอมานจะเป็นสายการบินเล็กๆ แต่ก็กำลังเติบโต และดูมีศักยภาพที่จะสู้กับสายการบินใหญ่ๆ สายอื่นๆ ในตะวันออกกลางได้ เช่นรางวัลหลายสาขาที่สายการบินโอมานได้รับก็เป็นหลักประกันได้ว่าสายการบินโอมานกำลังดำเนินไปด้วยดี 

กรรมการก็ถามต่อค่ะว่าไม่มีรางวัลที่เป็นของลูกเรือเลยทำยังไงดี มิ้นท์ก็บอกว่าลูกเรือต้องให้บริการด้วยความจริงใจค่ะ ทำให้ผู้โดยสารรู้สึกเหมือนเราเป็นสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน ถ้าผู้โดยสารตำหนิก็รับฟังและแก้ไขเท่าที่เราจะสามารถทำได้ แล้วก็ทำให้ผู้โดยสารอยากกลับมาใช้บริการของสายการบินเราอีก หากเราทำตรงนี้ได้ รางวัลดีเด่นสาขาลูกเรือก็ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ 

…............................

รูปภาพ

ถ้าผ่านตรงนี้ เจ้าหน้าที่ agency จะให้ใบนัดเวลา แต่บางคนต้องทำข้อสอบภาษาอังกฤษก่อน ถ้าทำผ่านก็จะได้ใบนัดเวลาเหมือนกัน โดยวันต่อไปเราต้องสัมภาษณ์กับเจ้าหน้าที่สายการบินโอมานโดยตรง ของมิ้นท์นัดเป็นกลุ่มสุดท้ายของวันแรก ในห้องสัมภาษณ์มีกรรมการนั่งอยู่สองคน มิ้นท์เข้าไปก็ทักทาย วัดส่วนสูงและชั่งน้ำหนักอีกรอบ มีคนตกรอบนี้เยอะมาก น้ำหนักและส่วนสูงขาดนิดเดียวกรรมการก็ไม่ให้ผ่านค่ะ 

ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูงเสร็จก็กลับมานั่ง มิ้นท์ก็ทักทายกรรมการอีกรอบ ถามว่าสบายดีไหม กรรมการก็ตอบว่าเหนื่อยมากๆ เลย จากนั้นกรรมการก็ให้แนะนำตัว และให้เดินให้ดู พอมิ้นท์เดินครบรอบกรรมการก็บอกให้เดินออกนอกห้องไปเลย แล้วก็ต่อด้วยว่าคุณไม่ใช่สแตนดาร์ดของเรา มิ้นท์ก็เลยขอโทษแล้วย้อนถามกลับไปว่าสแตนดาร์ดของคุณคืออะไร เค้าบอกว่าไม่รู้เหมือนกัน แล้วมิ้นท์ก็ย้ำความตั้งใจค่ะว่าอยากได้งานนี้จริงๆ ไม่ได้มาเล่นๆ อะไรประมาณนี้ เค้าก็บอกว่าพอเลยๆ เดินออกไปได้แล้ว มิ้นท์ก็ถามอีกว่าทำไม กรรมการก็บอกว่าเลิกถามได้แล้วออกไปลงชื่อข้างหน้าสิเธอได้งานแล้ว ตอนนั้นมิ้นท์ดีใจมากๆ ขอบคุณกรรมการพร้อมกับไหว้งามๆ แล้วก็ออกมาลงชื่อเพื่อสัมภาษณ์ในวันต่อไป 

วันสุดท้ายก็ทำแบบทดสอบภาษาอังกฤษ ทำเสร็จก็สอบว่ายน้ำ รอรับจดหมาย congratulations จากสายการบิน แล้วก็ไปตรวจร่างกายตามที่สายการบินกำหนด กรอกใบ application กับ contract แล้วสแกนส่งกลับ เรียบร้อยแล้วทำวีซ่า รอรับตั๋วเพื่อเดินทางไปโอมานได้เลยค่ะ

รูปภาพ

สำคัญมากไม๊สถาบันเตรียมแอร์

มิ้นท์ว่าสำคัญนะ เพราะถ้ามิ้นท์ไม่ได้เรียนก็จะไม่รู้ว่าต้องเตรียมตัวยังไง ต้องแต่งตัวยังไง ต้องวางตัวยังไง ตอบคำถามแบบไหนถึงจะถูกใจกรรมการ เพราะก่อนหน้านี้มิ้นท์ไม่รู้เลยค่ะว่าต้องทำยังไงบ้าง ข้อมูลอะไรก็ไม่มี เลยรู้สึกว่าตัวเองไม่พร้อม เพราะเพื่อนๆ ส่วนใหญ่ที่ไปสมัครๆ ก็ผ่านสถาบันเตรียมแอร์มาเกือบทั้งนั้น เค้าก็จะแบบเป๊ะมากๆ ถึงเราจะเก่งภาษาอังกฤษแต่ถ้าเราไม่รู้แนวการสัมภาษณ์ของแต่ละสายการบินก็มีสิทธิ์ไม่ผ่านได้เหมือนกัน สถาบันเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นแอร์โฮสเตส Sky Project สำหรับมิ้นท์จึงเปรียบเสมือนเข็มทิศนำให้เราเดินไปถูกทางและพบกับความสำเร็จที่รออยู่ข้างหน้า

เรียนที่ Sky Project แล้วได้ความรู้อะไรบ้าง

มากมายเลยค่ะ แม้จะเป็นเวลาสั้นๆ 1 เดือนกว่าๆ แต่มิ้นท์ก็รู้สึกผูกพันกับพี่ๆ ที่เป็นอาจารย์สอนมากๆ รู้สึกเป็นกันเอง สบายๆ ไม่กดดันอะไรเลย พี่ๆ ที่นี่สอนให้เด็กที่ไม่เป็นอะไรเลยจากศูนย์แบบมิ้นท์ให้สามารถแต่งหน้า แต่งตัวให้เหมาะกับตัวเอง สอนบุคลิกและปรับบุคลิกที่ไม่ดีให้ดูดีขึ้น นอกจากนั้นยังแนะนำการเขียน resume สอนทำผม สอนทุกๆ อย่างที่เราต้องเจอในด่านการสมัครของสายการบินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสมัครแอร์โฮสเตสของสายการบินในเอเชียหรือสายการบินตะวันออกกลาง เพราะความต้องการของกรรมการแต่ละสายการบินมีความแตกต่างกันมากๆ นั่นทำให้มิ้นท์มีความมั่นใจและพร้อมจะออกไปสู่สนามสอบด้วยความมั่นใจเต็มร้อยค่ะ

นอกจากนั้น พี่ๆ จะคอยอัพเดทข้อมูลให้ตลอดว่ามีสายการบินอะไรกำลังเปิดรับสมัครอยู่บ้าง และมีเรียกไป brush upอยู่บ่อยๆ ชอบ และไม่ผิดหวังเลยค่ะที่ตัดสินใจเรียนกับ Sky Project สุดท้ายพี่ๆ ที่ Sky Project ก็ทำให้มิ้นท์ประสบความสำเร็จในอาชีพที่ใฝ่ฝัน

มีอะไรอยากแนะนำน้อง ๆ รุ่นหลังที่เกิดอาการท้อเพราะสอบไม่ติดบ้าง

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากเป็นแอร์ แล้วยังไม่ประสบความสำเร็จก็อย่าเพิ่งท้อค่ะ อาจจะท้อได้บ้างแต่อย่านาน พยายามหาจุดด้อยของเราให้พบ แล้วปรับปรุงตัวเองให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป การพูดตรงไหนที่ติดขัดก็หมั่นฝึกพูดบ่อยๆ ให้คุ้นปาก ให้คิดว่าครั้งนี้ไม่ได้ครั้งหน้าก็ยังมี ต้องให้กำลังใจตัวเองอยู่เสมอว่าสักวันฝันของเราจะต้องเป็นจริง 

มิ้นท์เคยอ่านใน thaicabincrew.com ค่ะมีพี่คนหนึ่งสมัครมานับสิบๆ ครั้ง สมัครแล้วตกรอบๆ อยู่อย่างนั้นแต่พี่เค้าก็ไม่เคยท้อ พยายามเรื่อยๆ จนในที่สุดก็เป็นแอร์สมใจ เห็นไม๊คะ ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่นจริงๆ และถ้ามีเพื่อนที่ไปสมัครด้วยกันก็ต้องช่วยกันนะ ช่วยกันหาข้อมูลบ้าง ฝึกซ้อมการพูดการเดินบ้าง พอถึงวันไปสมัครจริงๆ เราจะได้ไม่หลุด 

อย่าท้อนะคะ สู้ๆ ค่ะ เพราะตัวมิ้นท์เองก็หลายรอบเหมือนกัน จนมาสมัครเรียนเตรียมความพร้อมสมัครแอร์โฮสเตสกับ สถาบัน Sky Project นี่ล่ะค่ะหมั่นเล่าเรียน พัฒนาตนเองจนได้เป็นแอร์สมใจ

มิ้นท์ขอขอบคุณพี่ปริมและพี่ๆ ทุกคนที่คอยติ เสริม เติม แต่ง จนให้มิ้นท์ได้เป็นแอร์ ขอบคุณจริงๆ ค่ะ

…............................

ไม่ธรรมดาเลยใช่ไม๊ครับ นี่คือคุณมิ้นท์ อีก 1 ความภูมิใจของSky Project ที่ได้รับเกียรติจากสถาบันให้เป็นดาวประดับท้องฟ้าอีก 1 ดวง สนใจข้อมูลเพิ่มเติมของสถาบัน Sky Project คลิกได้เลยครับ http://www.thaiskyproject.com/